Khắc phục hướng nhà không tốt

Bạn đã chọn được hướng nhà tốt và muốn chuyển đổi, nhưng còn việc đi lại, công tác của bản thân và học hành của con cái nữa, nên như thế nào cho tiện lợi mọi bề, đó là cả một vấn đề nan giải.

Còn nếu chấp nhận thực tại thì gia đình bạn phải ở trong ngôi nhà không đúng hướng. Để khắc phục tình trạng này, chỉ còn cách là lựa chọn biện pháp sửa chữa, ứng phó.

Không phải lúc nào theo hướng tốt cũng đã là tốt và xấu thì hoàn toàn xấu, tất cả còn phụ thuộc vào cách bố trí nội thất và nhiều vấn đề khác. Nếu biết cách hóa giải theo đúng phong thủy thì vẫn có thể khắc xấu, phục tốt.

Vì vậy, khi chúng ta có một phương hướng so với tuổi là rất tốt, nhưng cũng chưa hoàn toàn tốt tuyệt đối, mà điều quan trọng nhất là: “tính chất của khẩu độ đó là bao nhiêu” tốt hay xấu. Rồi chúng ta có biện pháp chế ngự vể “khẩu độ” này cho tốt tuyệt đối nhưng làm sao không được cho mất đi hướng tốt của tuổi gia chủ là điều bắt buộc.

Vì thế, có nhiều người cho rằng đi tìm hướng sinh khí đối với tuổi mình cho tốt về mọi mặt như là tiền tài danh vọng và sức khỏe.

Nếu nói về phương vị cũng như phương hướng là rất quan trọng cho nhà chúng ta ở, điều quan trọng hơn là phải làm sao thiết kế như thế nào cho hợp lý từ kết cấu nhà, kiến trúc mạch lạc thông thoáng và đặt những vị trí phòng khách, phòng ăn, phòng bếp, toilet, phòng ngủ… làm sao cho đúng phương vị, phương hướng. Một vài ví dụ về phương hướng cũng như phương vị như sau một con tàu hàng đang hình trình đi từ cầu cảng Việt Nam đến cầu cảng Singapore, trên lúc hành trình vô tình các thiết bị radio, rada định vị, la bàn cũng như hải đồ v.v.v… hoặc các thiết bị khác liên quan bị thất lạc, hư hỏng hoàn toàn mà không thể nào khắc phục và tìm kiếm hoặc liên lạc được. Thì con tàu đó sẽ đi về đâu? khi lênh đênh giữa biển, sẽ không có điểm đích rất khó khăn cho thuyền trưởng cũng như tất cả thuyền viên trên tàu.

Một con chó hoặc một con mèo, khi chúng ta lấy vải bịt mắt và bịt lỗ tai lại thì chúng chùn người co lại đứng yên hoặc thậm chí đâm đầu vào tường… phương vị và phương hướng rất quan trọng. Còn đối với một căn nhà nếu chúng ta không thể tìm đúng theo ý muốn, thì cũng có nhiều cách để mà chế ngự lại được.

Theo phong thủy, muốn sửa chữa ứng phó có hiệu quả, trước hết phải xác định chính xác hướng nhà đang ở bằng phương pháp la-kinh.
Tiếp đó, căn cứ theo hướng nhà, xem xét việc đặt một số cửa sổ ở những vị trí thích hợp và thường xuyên mở cửa sổ để đón vượng khí vào nhà.

Sở dĩ cách làm này được gọi là biện pháp sửa chữa ứng phó là vì theo phong thủy, vượng khí vào nhà chủ yếu từ cửa sổ. Và nếu cửa sổ ở đúng vị trí và luôn luôn mở thì dù hướng nhà không được như ý, song vẫn đón được vượng khí.

Ví dụ, có một căn nhà hướng nhâm (hướng lưng nhà) ở trong khu tập thể. Theo phong thủy, nhà hướng nhâm thì cửa ra vào nên đặt ở vị trí đông nam, nhà bếp ở vị trí tây nam hoặc tây là tốt.
Nhưng do vị trí của khu tập thể này khá đặc biệt nên khi xây dựng nhà, người ta đã mở cửa ra vào của căn hộ quay về phía nam làm cho vượng khí khó vào nhà, mặc dù vị trí bếp đặt đúng.
Muốn biến căn hộ này thành căn hộ tốt hơn và phù hợp với gia chủ, người ta đã mở một cửa sổ ở phía đông nam của căn hộ với yêu cầu cửa sổ phải mở thường xuyên để đón vượng khí vào nhà. Nếu căn phòng được mở thêm cửa sổ này lại là phòng ngủ của gia chủ thì sẽ tăng được thời gian hút vượng khí vào nhà và giấc ngủ của gia chủ sẽ ngon hơn.

Trên quan điểm phong thủy, đời sống của chúng ta có liên quan đến những diễn biến của vũ trụ và chuyển hóa. Sức mạnh kết hợp giữa con người với môi trường xung quanh gọi là “khí”. Khí như hơi thở, là phần thiết yếu duy trì tính quân bình từ vật chất cho đến môi trường sinh hoạt của con người. Khí trong nhà ở cũng ảnh hưởng đến khí trong cơ thể. Việc nghiên cứu ảnh hưởng của khí trong môi trường xung quanh với khí cá nhân là một phần quan trọng của thuật phong thủy, nhằm phát huy sức mạnh thiên nhiên, né tránh rủi ro, giúp đạt được điều tốt lành. Mục đích của phong thủy là hướng toàn bộ bầu khí quyển của ngoại cảnh nhằm cải thiện dòng vận động của khí trong phạm vi có thể, từ đó cải thiện đời sống con người. Muốn cải tạo ngoại cảnh trong thế giới hiện đại thì yếu tố phong thủy trong kiến trúc, nội thất rất quan trọng.

Do nhu cầu của xã hội hiện đại, con người xây dựng đường sá, nhà cao tầng, tạo ra hệ thống điện, điều hòa, quạt… Do vậy, thuật phong thủy cũng đặt ra nhiều định luật cải tiến nhằm phù hợp với môi trường hiện đại. Đường và xa lộ vận khí như sông ngòi, ánh sáng nhân tạo thay thế một phần ánh sáng tự nhiên… Việc định vị nhà không chỉ thuần là núi, sông, gió… Những đường lưu thông, xa lộ, nhà cao tầng, tất cả đều có ảnh hưởng rõ ràng với những dân cư ngụ.

Ngoài những yếu tố ảnh hưởng đến khí của khu đất, căn nhà, các yếu tố ảnh hưởng đến khí trong ngôi nhà chịu ảnh hưởng của cách bài trí nội thất, màu sắc, vật liệu của không gian nhà. Đời sống hiện đại giúp chúng ta có khả năng cải tạo thiên nhiên theo ý mình, đem lại những tiện nghi phục vụ cuộc sống. Nhưng vì thế, chúng ta có xu hướng coi nhẹ các yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy. Có người còn coi phong thủy là nhảm nhí, mê tín. Những sai phạm trong phong thủy không có tác dụng tức thời nhưng gây nguy hại lâu dài cho con người.

Vài gợi ý về sử dụng màu sắc khi xây nhà:

Màu sắc phòng ngủ ko nên quá nhợt nhạt rất dễ tạo ra không gian hiu quạnh, cần tô đậm lên cho có màu sắc ấm cúng.

Cần dứt khoát về màu sắc để làm sao cho đúng ngũ hành tương sinh đối với tuổi chủ nhân. Trên và dưới phối màu không đồng điều làm cho màu sắc mặt tiền nhà bị “loạn màu” là điều kiêng kỵ.

Trong giai đoạn xây dựng hoàn thiện, khâu chọn màu sơn cho nội ngoại thất rất quan trọng vì hình hài ngôi nhà có thể không như ý nếu dùng màu không đúng chỗ hoặc bị sai lệch. Trên cơ sở màu yêu thích, có thể chọn màu sơn theo các trạng thái tinh thần:

– Màu giảm stress: những màu có tác dụng giúp thư giãn như xanh nhạt, xanh lá tươi, xanh ghi xám thích hợp nhất đối với phòng ngủ, phòng tắm. Không nên chọn những màu quá chói lọi như màu đỏ.

– Màu tạo cảm giác bình yên: có thể kể đến màu be, màu trắng ngà và những màu nhạt khác có ánh vàng và xanh biển. Những màu này tạo cảm giác yên tĩnh, thanh bình và hài hòa. Có thể điểm thêm một vài màu ấm nóng như cam tươi hoặc nâu để tránh cảm giác đơn điệu.
– Màu giảm sự mệt mỏi trì trệ: màu đỏ thắm, đỏ gạch, màu vàng rơm tươi là lựa chọn phù hợp. Nếu trong trường hợp bạn không có điều kiện hay thời gian quét sơn vôi cho tường nhà bạn thì có treo rèm hay dùng giấy dán tường là những biện pháp nhanh chóng và hữu hiệu.
– Màu tạo thay đổi tích cực: nên chọn những màu của thiên nhiên, của cây cỏ hoa lá, của môi trường hoang dã như xanh lá tươi, vàng cát, xanh biển đậm. Khi phối hợp thêm với chậu cây cảnh hoặc vật trang trí bằng gỗ thì không gian nội thất sẽ tăng thêm vẻ duyên dáng.

Kinh nghiệm của các nhà trang trí nội thất cho thấy:

– Không nên chọn quá 3 màu cho một phòng.

– Trong khi kết hợp màu, nên nhớ rằng những màu thuộc gam nóng thường chế ngự những màu thuộc gam lạnh.

– Nếu muốn làm nổi bật thì không chỉ dùng màu sơn mà còn cần quan tâm đến màu và kích cỡ đồ vật trong căn phòng.
theo thietkekientruc.vn